Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Chi phí Du học Nhật bản Chi phí du học tại Nhật bản gồm tiền nhà ở và chi phí sinh hoạt

Chi phí du học tại Nhật bản gồm tiền nhà ở và chi phí sinh hoạt

chi phí học tại nhật bảnChi phí du học tại Nhật bản gồm học phí và chi phí sinh hoạt một tháng bao nhiêu tiền? Ngoài học phí tại trường tiếng còn có các khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản như nhà ở, ăn uống, điện, nước, đi lại…Cho nên bạn phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý trong suốt thời gian du học tại Nhật Bản. Các bạn có thể đi làm thêm để tăng thêm thu nhập tự chi trả chi phí sinh hoạt cũng như học phí cho mình.   
CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI NHẬT BẢN
-    Tiền nhà trọ: có giá từ 20.000 – 30.000 yên/tháng/2 người
-    Tiền ăn uống: Do không hợp với khẩu vị của người Nhật và đồ ăn cũng đắt nên các du học sinh thường tự nấu ăn cho hợp khẩu vị và tiết kiệm hơn. Chi phí khoảng 20.000 – 40.000 yên/tháng
-    Phí điện thoại:  Mức cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 yên/tháng. Gọi về Việt Nam từ 11 – 15 yên (1500 – 2000 VNĐ)/phút.
-    Bạn cần phải chuẩn bị phí sinh hoạt từ 550 – 600 USD/tháng. Thông thường từ tháng thứ 2 trở đi, các du học sinh đều có thể kiếm được việc làm thêm với thu nhập 1000 – 1500 USD/tháng để trang trải học phí, chi phí trong quá trình du học tại Nhật Bản.

CẨM NANG CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI NHẬT BẢN
Khi sang Nhật du học, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều khiến cho bạn ngạc nhiên, xen lẫn là cảm giác lạ lẫm, hụt hẵng…Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi, khám phá và cố gắng thích nghi với cuộc sống tại Nhật. Khi dần thích nghi với cuộc sống ở Nhật, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và thích thú hơn.
Dưới đây là một số điều liên quan đến cuộc sống, học tập và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại Nhật Bản mà các bạn nên biết:

1/   Nhà tắm và nhà vệ sinh ở Nhật Bản
a.    Cách tắm ở Nhật rất khác so với cách tắm ở Việt Nam. Bạn tắm sơ ở bên ngoài rồi mới ngâm mình ở trong bồn tắm và chỉ ngâm mình thôi không được kỳ cọ trong bồn tắm không tháo nước bồn tắm.
b.    Nhà vệ sinh: hầu hết là nhà vệ sinh xả nước.
2/   Cách xử lý rác thải
a.    Cách bỏ rác gia đình: bạn phải phân loại tất cả các loại rác và cách bỏ rác sẽ được quy định riêng theo từng địa phương. Bạn có thể hỏi hàng xóm về cách bỏ rác.
b.    Cách phân loại rác lớn: như thiết bị điện, dụng cụ trong nhà… sẽ có ngày quy định bỏ riêng
c.    Máy lạnh, tivi, tủ lạnh, tủ đông lạnh, máy giặt, máy tính…không thể bỏ chung với rác lớn. Nếu không dùng nữa, bạn có thể nhờ chỗ bán đến mang đi nhưng phải trả tiền tái chế và tiền vận chuyển.
d.    Những vật như báo, tạp chí, lon, chai…được đưa vào tái chế.

3/   Thủ tục đăng ký dùng nước máy.
-    Khi muốn dùng hay ngưng dùng nước, ống dẫn nước bị rò rỉ, không chảy…hãy liên lạc với công ty nước gần nhất.
-    Cách trả tiền nước: có thể mang hóa đơn đến ngân hàng, bưu điện, siêu thị 24h… để trả trước hạn. Bạn cũng có thể trả qua tài khoản ngân hàng

4/   Thủ tục đăng ký dùng gas
-    Khi muốn dùng hay ngưng dùng nước bạn hãy liên lạc với công ty gas gần nhà
-    Khi gas bị xì, bạn phải nhanh chóng khóa chốt gas và chốt đồng hồ, mở cửa sổ, không dùng lửa trong nhà, liên lạc ngay với công ty ga bất kể ngày nghỉ hay đêm.
-    Cách trả tiền ga:  có thể mang hóa đơn đến ngân hàng, bưu điện, siêu thị 24h… để trả trước hạn. Bạn cũng có thể trả qua tài khoản ngân hàng.

5/   Thủ tục đăng ký điện sinh hoạt
-    Khi dùng điện phải chú ý dùng dụng cụ điện sao cho thích hợp. Không nên dùng nhiều dụng cụ điện cùng một lúc.
-    Cách trả tiền điện: có thể mang hóa đơn đến ngân hàng, bưu điện, siêu thị 24h… để trả trước hạn. Bạn cũng có thể trả qua tài khoản ngân hàng.
6/   Thủ tục chuyển nhà
-    Báo cho chủ nhà biết về việc ngưng hợp đồng từ 1 đến 2 tháng
-    Ở Nhật có rất nhiều công ty dọn nhà, bạn nên hỏi giá trước một vài nơi rồi hãy quyết định.
-    Xử lý rác lúc dọn nhà phải đúng với quy định của địa phương đó.
a.    Thủ tục trước khi dọn nhà
-    Đối với điện, gas,nước máy, điện thoại, bưu chính báo cho họ biết địa chỉ hiện tại, địa chỉ mới, tên họ, số điện thoại và ngày dọn nhà...
-    Cơ quan tài chính báo cho cơ họ biết mình đổi địa chỉ.
-    Bảo hiểm y tế quốc dân = Kokumin Kendo Hoken: Người gia nhập phải mang sổ bảo hiểm y tế quốc dân đến trả ở tòa Thị chính
-    Thủ tục chuyển trường học dành cho tiểu học và trung học.
a.    Thủ tục sau khi dọn nhà
-    Đăng ký lại địa chỉ thẻ cư trú, đăng ký con dấu, bắt buộc phải làm trong vòng 14 ngày tại tòa thị chính nơi mới đến.
-    Đối với những người có bảo hiểm y tế quốc dân hay hưu trí quốc dân: Hãy đến tòa Thị chính nơi mới đến làm đơn xin gia nhập.
-    Bằng lái xe đến đổi địa chỉ ở sở cảnh sát hay nơi đổi bằng lái để làm thủ tục đổi địa chỉ
-    Thủ tục nhập trường dành cho tiểu học và trung học

7/   Cách tìm và thuê nhà tại Nhật Bản
-    Nếu bạn muốn thuê nhà của tư nhân thì hãy nhờ qua trung tâm của văn phòng bất động sản là tiện lợi nhất. Bạn đến văn phòng nói yêu cầu của mình về tiền nhà, rộng hẹp, phương tiện giao thông…Họ sẽ nhanh chóng tìm nhà thích hợp với yêu cầu của bạn.  Khi thuê nhà, ngoài tiền nhà ra bạn còn phải đóng tiền cọc, tiền cảm tạ , tiền môi giới cho văn phòng bất động sản. Tổng cộng sẽ hết khoảng từ 5 – 6 tháng tiền nhà. Đặc biệt khi thuê nhà ở Nhật, bạn phải có người bảo lãnh là người Nhật thì mới có thể thuê nhà.
-    Shikikin (Tiền cọc): là tiền sẽ được chủ nhà giữ, bằng 1-3 tháng tiền nhà của bạn.Tiền đó dùng để sửa chữa nhà khi bạn trả nhà, nếu tính phí sửa chữa xong còn thừa sẽ được trả lại.
-    Reikin (Tiền cảm tạ) là tiền bạn cho người chủ nhà, bằng 1-2 tháng tiền nhà và không được trả lại
-    Chukairyo (Tiền môi giới) là tiền cho văn phòng bất động sản đã giới thiệu nhà cho bạn, bằng 1 tháng tiền nhà.
-    Chung cư Chính phủ là chung cư giành cho những người gặp khó khăn về nhà cửa. Vì có rất nhiều người muôn thuê nên thường thì phải rút thăm, cũng có loại nhà không cần rút thăm cũng có thể thuê được. Chung cư Chính phủ không dành co những người có thu nhập cao.

Giá nhà ở Nhật Bản
Hiện nay có rất nhiều người Việt Nam đang sống, lao động - học tập tại Nhật và ngày càng có nhiều người hơn nữa muốn đến nơi này như một trong những tâm nguyện lớn của đời mình. Ở Việt Nam nhà mặt tiền và các khu căn hộ cao cấp có giá giao dịch khá đắt, càng gần khu trung tâm thành phố thì giá càng cao. Ở Nhật cũng tương đối giống vậy nhưng thêm một số đặc điểm nữa để định giá cho các căn hộ theo mức độ ưu tiên sau: 

1. Gần các trung tâm của khu vực Tokyo.

2. Gần các ga xe điện lớn.

3. Khoảng cách từ nhà đến ga.

4. Gần trung tâm mua sắm, bệnh viện, các dịch vụ,...  

Về phần giá cả của các căn hộ cao cấp ở Tokyo thì dao động ở mức 2000 vạn yên đến 10.000 vạn yên tức là với tỉ giá 151 đồng/yên thì giá từ 3 tỉ đồng đến 15 tỉ đồng.  Chẳng hạn như một căn hộ cao cấp ở Quận Suginami của Tokyo với thời gian đi bộ tới ga xe điện là 11 phút, giá các căn hộ từ 5.300 vạn yên đến 7.360 vạn yên tức là từ 8 tỉ đồng đến 12 tỉ đồng, diện tích căn hộ từ 63,43 m2 đến 83,94 m2,...Ngoại cảnh khu căn hộ cao cấp ở quận Suginami (Ảnh athome.jpg).


Các căn hộ trong chung cư này được xếp theo các thứ hạng A, B, C, D, E.

Căn hộ loại A.
(Ảnh athome.jpg)

Căn hộ loại B.
(Ảnh athome.jpg)


Căn hộ loại C.
(Ảnh athome.jpg)

Căn hộ loại D.
(Ảnh athome.jpg)
Căn hộ loại E.
(Ảnh athome.jpg)


Và dàn nội thất hiện đại bên trong: 

Khu bếp (Ảnh athome.jpg)

Chậu rửa chén, hoa quả...


Thiết bị xử lí rác.

Bếp gas.


Bộ lọc nước

Tủ bếp.
Phòng khách. (Ảnh athome.jpg.
Ban công. (Ảnh athome.jpg)
Phòng ngủ. (Ảnh athome.jpg)
Phòng làm việc. (Ảnh athome.jpg)

>>> Tìm hiểu thêm chương trình du học Nhật bản

 

 HIỀN QUANG Theo (nhatban.net.vn)

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re