Du học Nhật bản – Vì sao du học Nhật bản là sự lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam? Du học Nhật bản mang lại những lợi ích gì? Chi phí du học Nhật bản bao nhiêu? Điều kiện du học Nhật bản có khó không? … Có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn quyết định đi du học tại Nhật bản.
Công ty du học Hiền Quang
chuyên hỗ trợ du học Nhật bản, là cầu nối giữa giáo dục Nhật bản với giáo dục Việt Nam. Cung cấp mọi thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn khi du học tại Nhật bản.

Công ty Hiền Quang » Du Học Sinh Du học sinh tại Nhật bản học tập và làm việc thế nào

Du học sinh tại Nhật bản học tập và làm việc thế nào

Du học sinh tại Nhật bản

Du học sinh tại Nhật bản hiện tại rất đông, sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: du học sinh tại Nhật bản đến từ Ấn độ, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… Trong đó du học sinh đến từ Việt Nam chiếm phần lớn.

du học sinh tại nhật bản

TÌM HIỂU CHUNG
Đi du học Nhật Bản có rất nhiều điều mà du học sinh cần phải biết để không mắc phải những tình huống dở khóc dở cười khi đi du học nhật bản. Để các bạn có thể nắm rõ hơn các thông tin về việc làm thêm, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây .
Chính phủ Nhật bản cho phép du học sinh tại Nhật bản được làm thêm để trang trải chi phí du học trong thời gian du học sinh học tại Nhật Bản. Nhưng các bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 28h/tuần, công việc thường là phục vụ nhà hàng, bán hàng gia sư, nhân viên…
Tiền lương được tính theo giờ, phụ thuộc vào năng lực tiếng Nhật, đặc thù công việc, các vùng khác nhau.
Du học sinh tại Nhật bản được phép đi làm thêm khi được Cục xuất nhập cảnh địa phương cho phép nhưng phải tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:
-    Việc làm Không làm ảnh hưởng đến việc học tập
-    Đi làm thêm để trang trải chi phí trong quá trình du học chứ không phải làm thêm để gửi tiền về nhà
-    Không làm ảnh hưởng đến phong tục tập quán, đạo đức của du học sinh
-    Không làm quá số giờ cho phép
Lý do để các du học sinh tại Nhật bản đi làm thêm rất nhiều. Ví dụ như đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải chi phí du học hoặc nhiều bạn muốn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ…Các bạn đi theo hình thức du học tự túc luôn có suy nghĩ là sẽ đi làm thêm ngay sau khi sang Nhật, tuy nhiên khi bạn mới sang Nhật có rất nhiều điều phải lo, có nhiều thủ tục giấy tờ phải hoàn tất và nhất là bạn chưa thích nghi được với khí hậu, thức ăn tại Nhật thì rất khó để có việc làm dù chỉ là làm vào cuối tuần hay về đêm.
Song song với điều đó, Nhật Bản có quy định rất rõ ràng về việc làm thêm của các sinh viên nước ngoài, được quản lý rất chặt chẽ và việc làm của du học sinh phải có hợp đồng, nếu trái với quy định hiện hành thì sẽ bị phạt rất nặng.
Công việc phổ biến nhất của du học sinh tại Nhật bản là làm thêm ở các quán ăn, nhà hàng, làm cơm hộp…vì những nơi này dễ xin việc, thời gian làm thêm năng động không trùng với giờ học nhưng ở đây lại đòi hỏi trình độ tiếng Nhật giao tiếp tốt. Vì vậy tiếng Nhật giỏi là một lợi thế.

LÀM THÊM CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HỌC TRÊN LỚP
du học sinh tại nhật bản

Khi các du học sinh tại Nhật bản đi làm thêm thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học ở trường vì khi làm việc mệt mỏi, thời tiết thất thường, sinh hoạt không điều độ làm cho du học sinh kiệt sức chỉ muốn ngủ sau khi đi làm về và quên hết việc học dù bài phải học có rất nhiều.
Vì phải tự mình chi trả học phí nên đôi khi nhiều bạn chấp nhận hy sinh vài buổi học để đi làm. Dần dần nó thành thói quen và muốn đi làm nhiều hơn đi học, rồi việc học bị bỏ bê dẫn đến kết quả học tập không được tốt, phải thi lại nhiều môn. Nhà trường rất nghiêm khắc việc học hành của các du học sinh, nếu bạn không lên lớp đủ giờ quy định sẽ bị liệt vào danh sách đen, nếu vẫn tiếp tục bỏ tiết chắc chắn bạn sẽ bị trục xuất vì vậy các bạn cần phải xác định trước là mình đi học chứ không phải đi làm. Hãy học tiếng Nhật thật tốt khoảng 6 tháng và lập cho mình một thời gian biểu hợp lý sau đó hãy đi tìm việc làm thêm nhé.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý DU HỌC SINH CẦN BIẾT
Nến bạn đi làm thêm không có giấy phép hoặc làm quá số giờ quy định, các công việc không phù hợp với nội dung cho phép, bạn sẽ bị trục xuất về nước ngay và bạn cũng nên tính đến những tình huống như?
- Công việc làm thêm có ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của bạn không? Vì làm việc khuya và thời gian kéo dài sẽ khiến bạn mệt mỏi không còn hứng thú với việc học nữa.
- Cần tìm hiểu kĩ công việc mình làm là gì?
- Lương tháng và cách trả lương như thế nào? Khi xin việc bạn nên thỏa thuận trước mức lương, mức thuế phải nộp?
- Người Nhật rất coi trọng ý thức kỉ luật và đúng giờ nên các bạn tuyệt đối không được đến muộn giờ làm, nếu có chuyện gấp thì phải gọi điện xin phép.

quang dinh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:

Du Học Nhật Bản: Tổng chi phí chỉ 70 triệu đồng

                  ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ
- Những người đang đi học hay đi làm có bằng THPT trở lên    
- Những người đã xin visa tại các công ty du học khác bị rớt    
- Những người đã đi tu nghiệp về đăng ký đi du học trở lại   

dang ky du hoc

du hoc nhat ban gia re